เกี่ยวกับเรา

ประวัติสาขาวิชากุมารศัลยศาสตร์

หน่วยกุมารศัลยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ก่อกำเนิดขึ้นในปี 2514 โดย นพ.สุพร พิพัฒนกุล จาก Children Hospital, Pittsburg, Pennsylvania เป็นกุมารศัลยแพทย์คนแรกที่มาปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

ปี 2520 นายแพทย์สุวิชช น้ำหอม ได้กลับมาร่วมงาน หลังจากที่ท่านได้รับการฝึกอบรมจาก Le Bonheur Children Hospital, Memphis, Tennessee

ปี 2521 แพทย์หญิงเพลินจิต ศิริวันสาณฑ์ ได้เข้ามาร่วมงานโดยได้เข้ารับการฝึกอบรมจาก Wayne State University, Detroit, Michigan เป็นผู้เชี่ยวชาญการให้ยาสลบเด็กโดยเฉพาะ

ปี 2521 แพทย์หญิงเพลินจิตร์ เขมาภิวัฒน์ ซึ่งเป็น Pediatric Radiologist ได้เข้ามาร่วมงาน

ปี 2523 แพทย์หญิงรัตนาพร พรกุล ซึ่งเป็น Pediatric Radiologist ได้เข้ามาร่วมงาน

ปี 2524 นายแพทย์สาธิต กรเณศ ได้เข้ามาร่วมงาน

ปี 2530 นายแพทย์วิชัย พันธ์ศรีมังกร ได้มาร่วมงาน ซึ่งหลังจากนั้นปี 2532 ได้ไปดูงานที่ C.S. Mott’s Children Hospital, Detroit, Michigan.

ปี 2531 นายแพทย์สุเมธ ธีรรัตน์กุล ได้เข้ามาร่วมงานและปี 2532ได้ไปดูงานที่ Research UCLA, Children Hospital of LA, LA California

ปี 2537 ได้รับ แพทย์หญิงศนิ มลกุล ได้เข้ามาร่วมงานและปี 2543 ได้ไปดูงาน ที่ St. Jude Children’s Research Hospital, Memphis, Tennessee

ปี 2552 ได้รับ แพทย์หญิงพรศรี ธนะฉัตรชัยรัตนะ ได้เข้ามาร่วมงาน และปี 2554 ได้ไปฝึกอบรมที่ Cincinnati Children’s Hospital Medical Center ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Juntendo University School of Medical ประเทศญี่ปุ่น

ปี 2554 ได้รับ นายแพทย์ชลศักดิ์ ถิรภัทรพันธ์ ได้เข้ามาร่วมงาน และในปี 2557ได้ไปฝึกอบรมที่ Ann & Robert H.Lurie Children’s Hospital of Chicago ประเทศสหรัฐอเมริกา

ปี 2557 ได้รับ พญ.อำไพพรรณ บุญไทย เข้ามาร่วมงาน

ปัจจุบันมีรองศาสตราจารย์สุเมธ ธีรรัตน์กุล รับตำแหน่งหัวหน้าสาขาวิชา